THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU CÁC MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ

posted in: THỦ TỤC HẢI QUAN | 0

Những linh kiện điện tử được xem như là xương sống của máy điện công nghiệp trong hoạt động sản xuất và đời sống xã hội. Những linh kiện này không thể tách rời nhưng cũng không hoạt động một mình được. Tìm được linh kiện tốt sẽ đảm bảo tuổi thọ cho máy cũng như tiết kiệm cho khách hàng. Bên cạnh đó, cũng không kém phần quan trọng là các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ xuất, nhập các loại máy móc, linh kiện điện tử, làm thủ tục khai báo hải quan, và các dịch vụ liên quan. Vì thế INTENSE LOGISTICS chuyên cung cấp các dịch tận tâm, tận tình, “ lấy khách hàng làm trung tâm”.

A.Thủ tục nhập khẩu máy móc và thiết bị mới 100%

  Hồ sơ khai báo hải quan bao gồm:

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)

– Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

– Vận đơn đường biển (Bill of lading)

– Tờ khai hải quan hàng nhập

–  Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nếu có

Đối với hàng mới 100% thì hồ sơ thủ tục hải quan khá đơn giản chỉ cần lên tờ khai đóng thuế thông quan và lấy hàng về.

B. Thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng.

Hàng đã qua sử dụng, doanh nghiệp cần chú ý tới mã HS code của sản phẩm nhập khẩu Chương 84 và Chương 85 (hình thức nhập khẩu kinh doanh tiêu dùng) sẽ bị quản lý theo thông tư 23/2015 của Bộ KHCN quy định về độ tuổi, máy móc nhập khẩu.

1.Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đáp ứng được các điều kiện sau:

a. Tuổi thọ thiết bị không được quá 10 năm

b. Để xác định tuổi thọ của thiết bị hay máy móc, ngoài việc cung cấp đầy đủ thông tin hồ sơ giấy thì sau đó doanh nghiệp phải đi đăng ký ở các trung tâm về việc xác định số tuổi của thiết bị ( tại cảng nhập khẩu).

2. Hồ sơ thủ tục hải quan bao gồm:

–  Đơn đăng ký giám hộ độ tuổi của thiết bị, máy móc nhập khẩu,

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Hợp đồng thương mại (Commercial Contract)

– Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

– Vận đơn đường biển (Bill of lading)

– Tờ khai hải quan hàng nhập

– Giấy tờ chứng minh thiết bị đó không quá 10 năm tuổi, nếu bên thủ tục hải quan cần.

– Chứng nhận xuất xứ nếu có để được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Ngoài hồ sơ nhập khẩu máy móc, thiết bị phải theo quy định của Luật Hải quan, doanh nghiệp phải bổ sung 01 bộ tài liệu bao gồm:

2.1 Đối với thiết bị đã qua sử dụng thuộc các dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư này: 01 bản sao chứng thực Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư kèm theo 01 bản chính Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu trong hồ sơ dự án.

 2.2 Đối với các trường hợp khác nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng (kể cả trường hợp dự án đầu tư được chấp thuận theo Quyết định chủ trương đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư mà không có Danh mục thiết bị đã qua sử dụng dự kiến nhập khẩu): Tài liệu kỹ thuật thể hiện năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng nhập khẩu, gồm một trong các tài liệu sau:

– 01 bản chính Giấy xác nhận của nhà sản xuất về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này;

–  01 bản chính Chứng thư giám định của một tổ chức giám định quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này về năm sản xuất và tiêu chuẩn sản xuất của thiết bị đã qua sử dụng phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này.”

Hàng này nên đưa về kho bảo quản và đợi chứng thư có kết quả giám định thì mới đưa lên thông quan, nhằm tránh trường hợp phát sinh contener lưu bãi quá nhiều khiến chi phí bị đội lên.

Nếu bạn có nhu cầu làm thủ tục hải quan cho mặt hàng máy móc thiết bị, vui lòng liên hệ INTENSE LOGISTICS hoặc các dịch vụ về vận chuyển hàng hóa quốc tế. Hy vọng có cơ hội hợp tác.

CÔNG TY TNHH LOGISTICS INTENSE

Địa chỉ: Tầng 10 Tòa nhà Pax Sky, số 51 Nguyễn Cư Trinh – Phường Nguyễn Cư Trinh – Quận 1 – TP Hồ Chí Minh.

Website: intense.com.vn

Email: cs@intense.com.vn

Hotline: Mr. Canh (0919.933.684)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *