THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU VẢI THIỀU SANG NHẬT BẢN

posted in: THỦ TỤC HẢI QUAN | 0

Những lô vải thiều của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật bản đang được bày bán tại các hệ thống siêu thị AEON, gồm hơn 250 bách hóa tổng hợp trên khắp đất nước Nhật Bản. Quả vải để được nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu như được trồng tại vườn nhà được kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp có thể xuất khẩu được quả vải sang thị trường Nhật Bản.

( Liên hệ : Liên . sdt 058.233.2343 ) :Hồ sơ khai báo hải quan hàng vải thiều xuất khẩu đi Nhật Bản. 

 • Commercial Invoice 
 • Packing list 
 • Sales contract 
 • Certificate of Origin Form AJ hoặc VJ 

Doanh nghiệp thực hiện khai báo hải quan hàng vải xuất khẩu đi Nhật Bản theo các hồ sơ trên, tuy nhiên ngoài các chứng từ trên thì nhà nhập khẩu ở Nhật Bản có thể yêu cầu thêm các chứng từ khác có thể có như chứng nhận số lượng, chất lượng, …  Vì vậy, để có được bộ hồ sơ chính xác nhất, doanh nghiệp nên kiểm tra với nhà nhập khẩu danh sách chứng từ cần chuẩn bị.

Mã HS của quả vải 

Để tìm hiểu xem mặt hàng của doanh nghiệp cần phải làm những thủ tục xuất nhập khẩu gì, thì chúng ta cần phải xác định được mã HS của hàng hóa. 

Vải thiều có mã chương 20: Các Chế phẩm từ rau, quả, quả hạch (nuts) hoặc các phàn khác của cây

 • 2008 – Quả, quả hạch (nuts) và các phần ăn được khác của cây, đã chế biến hoặc bảo quản bằng cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất tạo ngọt khác hoặc rượu, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác.
 • 20089910 – – – Quả Vải

Các tiêu chuẩn để xuất khẩu vải thiều

Vải thiều Việt Nam vốn nổi tiếng với vị ngon, ngọt, dễ ăn và giàu giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế, loại quả này đã được nước ta ưu tiên phát triển trồng trọt và xuất khẩu quốc tế. Vải thiều trở thành một trong những loại trái cây đóng góp tích cực trong sự phát triển của chuỗi cung ứng lạnh nông sản Việt Nam. Song song đó, vải thiều sau khi thu hoạch phải đạt được những tiêu chuẩn chất lượng cao thì mới có thể xuất khẩu trọn vẹn giá trị kinh tế.

Các thủ tục cần thiết để xuất khẩu vải thiều Việt Nam

Sau khi được kiểm duyệt và chọn lọc, những quả vải đạt yêu cầu chất lượng sẽ được đóng gói và chuẩn bị xuất khẩu. Doanh nghiệp xuất khẩu vải sẽ cần phải nghiên cứu trước và có thể tham khảo trao đổi với các đơn vị tư vấn dịch vụ logistic Việt Nam để hiểu rõ các thủ tục cần thiết trước khi xuất khẩu.

Thủ tục xuất khẩu quả Vải 

theo quy định hiện tại thì vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, vì vậy công ty có thể làm thủ tục hải quan xuất khẩu như hàng bình thường

Tuy nhiên, quả vải có mã HS 20089910 thì theo thông tư 15/2018/BNN-PTNT thì mặt hàng của vải thuộc danh mục vật thể thuộc diện phải kiểm dịch thực vật. Vì vậy ngoài thủ tục khai báo hải quan như hàng thông thường thì quý doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục kiểm dịch thực vật. 

Kiểm dịch thực vật vải xuất khẩu đi Nhật Bản. 

Doanh nghiệp cần phải thực hiện đăng kí kiểm dịch thực vật trước 1-2 ngày tàu chạy với cơ bản kiểm dịch thực vật (Chi cục kiểm dịch thực vât vùng II tại khu vực phía Nam) 

 • Giấy đăng kí kiêm dịch thực vật (theo mẫu của chi cục kiểm dịch) 
 • Hợp đồng mua bán (bắt buộc) 
 • Vận đơn 
 • Invoice
 • Packing list 

Để lấy mẫu cho lô hàng này bộ phận tiếp nhận hồ sơ thường chuyển hồ sơ xuống cho bộ phận giám sát tại cảng nơi mà lô hàng đã được đưa ra cảng. Bộ phận giám sát sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm dịch. 

Trong vòng 24h cơ quan kiểm dịch sẽ gửi lại bản nháp kiểm dịch có thể hiện các thông tin người gửi người nhận tên hàng, số lượng, nước xuất xứ, nước đếm, các thông tin khác, … để cho quý doanh nghiệp xác nhận và sẽ phát hành chính thức bản kiểm dịch thực vật.

Intense.com.vn chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, khai báo hải quan, thực hiện kiểm dịch thực vật, … Nếu anh/chị có thắc mắc vấn đề gì, Hãy liên hệ với chúng tôi 

Công Ty TNHH Intense Logistics

Địa Chỉ: Tầng 10, Tòa Nhà Pax Sky, số 511 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh

Văn phòng công ty: Tòa Nhà The Sun Building, Số 36/6A, đường Nguyễn Gia Trí , phường 25, quận Bình Thạnh

Hotline: 058.233.2343

Email: cansynguyen@intense.com.vn

Website: https://intense.com.vn/    

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *